Cách xử lý máy giặt bị chảy nước hiệu quả tại nhà

Máy giặt bị chảy nước bạn vẫn đang băn khoăn không biết cách xử lý thế nào? Vậy hãy  cùng THT Việt Nam tìm hiểu những cách giải quyết khi gặp vấn đề máy giặt chảy nước liên tục ngay nhé.

Hậu quả của việc chảy nước máy giặt trong thời gian dài

Việc máy giặt bị chảy nước có thể gây ra nhiều tác hại và vấn đề khác nhau, bao gồm:

Hỏng hóc máy giặt

Nước có thể thấm vào các bộ phận quan trọng của máy giặt như motor, bộ điều khiển, thiết bị điện, và các linh kiện khác. Điều này có thể dẫn đến hỏng hóc, gây mất tác dụng của máy giặt và đòi hỏi chi phí sửa chữa đáng kể.

Nguy cơ gây cháy nổ

Trường hợp máy giặt bị chảy nước tiếp xúc với các linh kiện điện trong máy giặt, có thể xảy ra nguy cơ cháy nổ hoặc rò rỉ điện, gây nguy hiểm cho người sử dụng và tạo ra tình trạng hại hơn.

Hỏng hóc quần áo và dụng cụ giặt

Nước chảy ra khỏi máy giặt có thể làm ướt quần áo và các vật dụng xung quanh, gây hại cho chúng. Nếu nước chảy vào các ngăn chứa bột giặt hoặc chất tẩy, có thể làm cho chúng bị đóng cặn hoặc hỏng, ảnh hưởng đến hiệu suất giặt.

Thiệt hại về môi trường

Nước thải từ máy giặt chứa các hóa chất và tạp chất có thể gây hại cho môi trường nếu chảy ra khỏi hệ thống thoát nước và tiếp xúc với môi trường tự nhiên.

Tăng chi phí hoạt động

Nếu máy giặt liên tục bị chảy nước, bạn sẽ phải sử dụng nhiều nước hơn cho mỗi lần giặt, dẫn đến tăng chi phí cho hóa đơn nước và điện.

Gây mốc và nấm

Nước thấm vào các khu vực xung quanh máy giặt có thể gây mốc và nấm, gây mùi khó chịu và gây hại cho sức khỏe của người sử dụng.

Để tránh tình trạng máy giặt bị chảy nước, bạn nên kiểm tra thường xuyên các ống nối, van điều chỉnh nước và các bộ phận liên quan để đảm bảo chúng hoạt động bình thường. Nếu bạn gặp vấn đề, nên gọi người chuyên nghiệp để kiểm tra và sửa chữa.

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng máy giặt bị rỉ nước

Vị trí đặt máy giặt không bằng phẳng

Nguyên nhân: Đây là nguyên nhân mà bạn hầu như ít để ý đến. Việc đặt máy giặt trên mặt sàn gồ ghề hoặc không bằng phẳng, sẽ làm cho nước dễ bị trào ngược, khiến nước bị rò rỉ ra ngoài, thậm chí có một số trường hợp nước không được cấp vào lồng máy. 

Cách khắc phục: Kiểm tra lại vị trí, độ phẳng của mặt sàn cùng với chân đế máy giặt. 

Vị trí đặt máy giặt không bằng phẳng gây rò rỉ nước

Giặt quá nhiều quần áo

Nguyên nhân: Mỗi máy giặt sẽ có khối lượng giặt mà nhà sản xuất khuyến nghị. Vì thế, bạn không nên cho quá nhiều quần áo vào lồng giặt, vừa làm ảnh hưởng đến chất lượng giặt sạch của máy vừa làm cho nước dễ bị tràn, rỉ ra ngoài vì không đủ chỗ chứa nước khi được cấp vào lồng giặt. 

Cách khắc phục: Hãy cho lượng đồ vừa phải vào bên trong lồng giặt để mang lại hiệu quả giặt sạch và góp phần đảm bảo độ bền của máy. 

Giặt quá nhiều quần áo

Sử dụng nhiều hoặc dùng không đúng loại xà phòng

Nguyên nhân: Mỗi loại xà phòng sẽ có mức độ tạo bọt và được các nhà sản xuất khuyến nghị nên dùng cho việc giặt tay hay giặt bằng máy. Vì thế, nếu cho quá nhiều xà phòng hoặc chọn phải loại xà phòng tạo bọt quá nhiều, sẽ làm cho nước bên trong lồng giặt dễ bị rò rỉ ra bên ngoài theo đường ống cấp nước (hoặc xả nước). 

Cách khắc phục: Hãy chọn đúng loại xà phòng chuyên dụng dành cho giặt máy hoặc sử dụng nước giặt và đọc kĩ hướng dẫn sử dụng máy giặt của nhà xuất để cho lượng bột giặt vừa phải vào bên trong hộp đựng bột giặt/nước xả của máy.  

Sử dụng quá nhiều hoặc dùng không đúng loại xà phòng
Sử dụng nhiều hoặc dùng không đúng loại xà phòng

Ống cấp nước bị lỏng

Nguyên nhân: Khi nước bị rỉ, có thể là do ống cấp nước bị lỏng hoặc bị rớt ra khỏi van cấp nước trên máy giặt. Ngoài ra, còn có một số trường hợp phần van cấp nước bị bể, nứt, hoặc lưới lọc của van bám quá nhiều cặn bẩn cũng làm cho nước bị tràn ra ngoài. 

Cách khắc phục: Hãy kiểm tra lại ống cấp nước khi máy không hoạt động (nhớ rút dây điện và khóa van nước):

Bạn tháo ống cấp nước ra khỏi máy giặt để kiểm tra. Quan sát ống có bị ăn mòn, đứt gãy không? Nếu có thì nên thay cái mới, đồng thời hãy thay thế luôn các miếng đệm cao su giữa các mấu nối, giúp cho nước không bị rỉ. 

Kiểm tra đầu van có bình thường hay không và vệ sinh lại nếu bám nhiều bụi bẩn, hoặc thay thế cái mới. 

Ống cấp nước bị lỏng, có vấn đề
Máy giặt bị chảy nước do ống cấp nước bị lỏng

Ống xả nước bị tắc nghẽn

Nguyên nhân: Ống xả nước có thể bị gấp khúc hoặc bám nhiều cặn bẩn sau khoảng thời gian máy hoạt động, bị lỏng mấu nối cũng trở thành nguyên nhân làm cho nước máy giặt bị rò rỉ dần ra ngoài. 

Cách khắc phục: Hãy kiểm tra lại ống xả nước và thay mới (nếu bị hư hỏng) vì giá thành của ống xả nước khá rẻ. 

Ống xả nước bị tắc nghẽn
Ống xả nước bị tắc nghẽn

Quá trình giặt đột ngột bị gián đoạn

Nguyên nhân: Khi máy giặt đang hoạt động, bạn tác động nhiều đến quy trình giặt như bấm nút dừng để cho thêm quần áo, nước xả, điều chỉnh lại lượng nước,… hay để trẻ nhỏ nghịch phá các nút bấm trên bảng điều khiển, cũng là nguyên nhân làm cho nước bị rỉ. Vì lúc này, chương trình phải cân chỉnh lại mực nước, sử dụng nguồn điện cũng như thời gian giặt cho phù hợp với chức năng mà bạn điều chỉnh. 

Cách khắc phục: Hãy hạn chế việc tác động đến quy trình giặt giũ của máy. Đồng thời, bạn nên cho quần áo và xà phòng/nước xả vào một lần ở đầu chương trình giặt. Bạn có thể suy nghĩ về việc chọn mua loại máy giặt có tiện ích thêm đồ trong khi giặt. 

Quá trình giặt đột ngột bị gián đoạn
Quá trình giặt đột ngột bị gián đoạn

Board mạch máy giặt bị lỗi

Nguyên nhân: Sau khi kiểm tra các nguyên nhân trên, nếu máy giặt vẫn tiếp tục bị rỉ nước thì có thể board mạch bên trong máy đang bị lỗi, ảnh hưởng đến chương trình giặt và dẫn đến việc làm cho nước cấp vào lồng giặt liên tục, gây tình trạng rỉ nước. 

Cách khắc phục: Hãy nhờ đến người có chuyên môn điện lạnh (thợ kỹ thuật) để kiểm tra lại máy giặt.

Hi vọng những thông tin chúng tôi cung cấp ở bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân và cách khắc phục máy giặt bị chảy nước ngay tại nhà. Nếu có vấn đề gì hãy liên hệ ngay những bên có chuyên môn để kiểm tra và sửa chữa.

All in one