Nước giặt khô là gì? Hướng dẫn quy trình giặt khô quần áo

Giặt khô là gì? Lý do cần sử dụng nước giặt khô?

Giặt khô là phương pháp giặt sử dụng dung môi làm dung dịch giặt khô. Thay vì sử dụng dung dịch hòa tan bởi nước và xà phòng, người ta dùng dung môi – một loại hóa chất chuyên dụng. 

Chính vì quá trình giặt khô khác với giặt ướt thông thường nên chúng ta cần sử dụng nước giặt khô chuyên dụng. Điều này không chỉ giúp hiệu quả giặt quần áo khô được tối đa mà còn tránh được nhiều vấn đề khác.

Giặt khô giúp giặt sạch quần áo mà không bị bay màu cũng như bị nhăn, giữ màu quần áo sáng như mới. Bạn có thể giặt các loại quần áo khó nhằn như chất liệu da, quần áo vest, nhung, lụa mà cách giặt truyền thống với nước và bột giặt thông thường, nhưng nó không đảm bảo được chất lượng ban đầu của quần áo.

Vì sao phải giặt khô?

Giặt khô từ lâu đã trở thành 1 phương pháp giặt thay thế cho giặt nước đối với một số loại đồ giặt. Một số nguyên nhân như sau:

Loại vải nhạy cảm với nước

Có một số loại đồ vải rất nhạy cảm với nước nghĩa là không thể chịu được điều kiện giặt máy thông thường. Với những loại chất liệu này nhất thiết phải giặt khô hoặc không phải được  giặt tay nhẹ nhàng với loại hóa chất đặc biệt không chưa xút và các loại chất tẩy.

Phai màu lên đồ trắng là ác mộng khi giặt tẩy của mỗi gia đình. Và nguyên nhân của sự phai màu này chính là một số loại quần áo được lên màu bằng các loại chất nhuộm gốc nước. Chúng sẽ rất dễ bị phai trong nước và bám lên những bề mặt vải sáng màu. Tuy những chất nhuộm này lại khá bền khi giặt trong dung môi giặt khô và giúp quần áo giặt khô ít bị bạc.

Vấn đề co-rút vải

Một số loại chất liệu chứa các sợi được làm từ lông hoặc sợi gốc động vật như len, tơ tằm..do cấu trúc sợi vải nên khi giặt trong nước sẽ dễ bị co, rút hoặc dão và nhăn.

Chất lượng đồ giặt

Giặt khô giúp bảo toàn quần áo như ban đầu và đặc biệt giữ bền màu sắc lâu hơn.

Quy trình giặt khô hiệu quả và nhanh chóng 

Phân loại trang phục và xử lý vết bẩn trước khi giặt

Phân loại trang phục trước khi giặt để đảm bảo chọn nước giặt khô phù hợp nhất. Đặc biệt, có nhiều loại quần áo bắt buộc phải sử dụng phương pháp giặt không cần nước này, như đồ da lộn, đồ lông thú… Việc phân loại sẽ giúp làm sạch hiệu quả và không làm hỏng chất liệu vải.
Để tăng hiệu quả khi giặt quần áo, bạn cần xử lý sơ qua các vết bẩn đang bám trên quần áo. Hãy xử lý những mảng bám khó loại bỏ bằng top nước giặt sạch thơm lâu giá tốt trước khi đem đi giặt.

Tiến hành giặt khô
Sau khi phân loại, bạn đưa quần áo vào trong máy giặt có chức năng giặt khô.Tuỳ vào mỗi loại máy giặt, cách hoạt động và chức năng sẽ khác nhau.

Step 2: Giặt khô tại nhà bằng máy giặt

Ủ hương cho quần áo

Step 3:  Sau khi giặt khô, cần ủ hương để quần áo thơm lâu


Quần áo sau khi sử dụng nước giặt khô tại nhà sẽ được ủ hương qua các thiết bị tự động. Để điều chỉnh mùi hương, bạn cần đặt vào trong khay của máy giặt loại giấy thơm quần áo hoặc túi thơm quần áo có mùi mà bạn thích. Máy giặt chuyên dụng sẽ dùng hơi nước nóng xông qua chúng và phun lên trang phục của bạn.

Làm khô đồ hoàn toàn

Máy giặt sẽ làm hơi nước đọng lại bằng việc giảm nhiệt độ rồi dùng quạt gió để làm khô quần áo của bạn. Cách làm này đảm bảo quần áo được bền đẹp nhất có thể.

Step 4: Làm khô đồ sau khi giặt khô bằng máy giặt

Những lưu ý khi sử dụng nước giặt khô 

Không nên tự xử lý các vết bẩn thủ công

Rất nhiều người sai lầm khi cho rằng phải xử lý toàn bộ vết bẩn trên trang phục trước khi cho vào giặt khô. Trên thực tế, bạn chỉ cần quan tâm nếu đồ có vết bẩn cứng đầu, còn với những vết bụi bẩn có thể làm sạch thì nước giặt khô sẽ giúp bạn làm điều đó. Lưu ý, nên mang đồ mới bị dây bẩn lên đi giặt ngay sẽ có hiệu quả hơn.

Bị dính các sản phẩm làm đẹp phải giặt luôn

Nếu không may dính các chất như keo xịt tóc hay thuốc nhuộm lên quần áo thì cần đem đi giặt khô ngay lập tức. Các chất có trong dung môi sẽ tác động đến từng thớ vải và loại bỏ chúng dễ dàng. Tuyệt đối không nên dùng tay cậy, dao cạo hay vò tay trước khi đem đi giặt khô và sử dụng nước giặt khô chuyên dụng nhé. Đặc biệt lưu ý, không để vết bẩn quá lâu mới đem đi giặt như thế hiệu quả sẽ không cao.

Nên giặt đồ bộ cùng lúc

Một lưu ý mà ít người biết khi sử dụng nước giặt khô đồ bộ như vest là phải giặt cùng lúc quần và áo. Nếu bạn giặt riêng mỗi thứ ở 1 thời điểm thì sẽ khiến cho quần áo dễ bị lệch màu. Đây là bí kíp mà các cửa tiệm giặt là luôn mách nhỏ cho khách hàng thân thiết của họ.

Phân loại trang phục

Thêm một lưu ý nữa khi đem quần áo đi giặt khô là phân loại trang phục cho kỹ càng. Bạn nên để riêng các loại quần áo theo màu sắc, chủng loại… Đơn cử như áo sơ mi, bộ vest hay đồ mặc ở nhà, áo lông… Việc phân loại sẽ giúp hiệu quả giặt là đạt chất lượng cao hơn, các vết bẩn cũng dễ được đánh bay vì các trang phục cùng 1 chất liệu.

Sau khi giặt không nên để đồ quá lâu trong túi bóng

Thông thường, sau khi giặt xong trang phục, người chủ tiệm giặt là thường bọc quần áo vào 1 lớp túi nilon để tránh bụi bẩn bám vào. Khi về nhà, người dùng nên bỏ lớp túi bóng này rồi treo vào tủ đồ. Không nên để túi bóng bởi độ ẩm từ không khí vẫn chưa thoát ra hết nên có thể gây ẩm mốc lên trang phục. Do vậy, hãy bỏ ngay túi bóng ra khi đã đem về nhà nhé.

Kiểm tra đồ trước khi giặt

Người tiêu dùng nên có thao tác kiểm tra đồ của mình trong túi trước khi đem đến giao cho chủ tiệm giặt là. Thao tác này sẽ giúp bạn hạn chế nguy cơ bỏ quên đồ trong túi như thẻ, điện thoại hay đồ trang sức. Những món đồ này có thể bị hư hại trong quá trình giặt hoặc nhân viên giặt là vô ý làm rơi trong lúc xếp đồ…Vì thế, hãy luôn có thao tác kiểm tra đồ trước khi đem đi giặt nhé.

Trên đây là những thông tin về giặt khô cũng như nước giặt khô mà THT Việt Nam muốn chia sẻ với bạn. Đừng quên những lưu ý khi sử dụng để đảm bảo giặt đồ hiệu quả nhất có thể nhé.

All in one