Hướng dẫn cách tháo lắp ống thoát nước máy giặt nhanh gọn

Ống thoát nước của máy giặt là một chi tiết rất nhỏ nhưng có vai trò vô cùng quan trọng nhưng thường bị bỏ qua cho đến khi xảy ra sự cố. Cùng THT Việt Nam tìm hiểu quy trình tháo lắp ống thoát nước máy giặt đơn giản tại nhà nhé.

Ống thoát nước máy giặt là gì?

Ống thoát nước máy giặt, còn được gọi là ống thoát nước giặt, là một thành phần quan trọng trong hệ thống máy giặt. Chức năng chính của ống này là loại bỏ nước dư thải và các chất lỏng khỏi máy giặt sau quá trình giặt quần áo.

Nó hoạt động bằng cách dẫn nước từ máy giặt đến hệ thống thoát nước của ngôi nhà hoặc tòa nhà, nơi nước này sau đó được chuyển đến hệ thống xử lý nước thải hoặc hệ thống thoát nước chung của khu vực.

Ống thoát nước máy giặt thường được làm bằng nhựa PVC hoặc cao su chịu nhiệt để đảm bảo tính chịu nhiệt và khả năng chống ăn mòn. Chúng thường có một đầu cắm được kết nối với máy giặt và một đầu đổ vào ống thoát hoặc bồn thoát nước.

Không chăm sóc và bảo trì đúng cách, ống thoát nước máy giặt có thể gặp sự cố như tắc nghẽn, gãy đứt hoặc rò rỉ nước. Do đó, việc kiểm tra và làm sạch định kỳ ống thoát nước là quan trọng để đảm bảo máy giặt hoạt động hiệu quả và tránh các sự cố không mong muốn.

Trong quá trình máy hoạt động, sẽ có một lượng nước ngưng động ở máy, điều này sẽ gây ra hiện tượng nước chảy ra sàn nhà. Do vậy, để tránh tình trạng này xảy ra, quá trình lắp đặt máy giặt phải đấu nối thêm ống thoát nước của máy giặt để dẫn nước tới vị trí thoát hợp lý.

Cụ thể, trong quá trình hoạt động, ống thoát nước máy giặt trở thành một phần vô cùng quan trọng. Lượng nước thải ra có khi đạt mức 6 – 12 lít tùy thuộc từng dòng và công suất máy giặt. Nước chảy qua ống thoát do đó cần có các bộ phận dẫn hướng nước tránh rò rỉ, thoát ra sàn nhà.

Quy trình tháo lắp ống thoát nước máy giặt tại nhà

Bước 1: Ngắt nguồn điện.

Ngắt hết nguồn điện được kết nối với máy giặt để đảm bảo an toàn trong quá trình tháo đường ống nước.

Đồng thời cũng ngắt hay đóng van nguồn nước cấp cho máy giặt để không xảy ra sai sót trong quá trình tiến hành tháo vòi nước cấp thoát. 

Bước 2: Dịch chuyển máy giặt đến vị trí rộng rãi.

Để dễ dàng trong việc tháo ống nước cấp thoát máy giặt nên dịch chuyển máy ra khỏi vị trí ban đầu, và đặt ở nơi rộng rãi hơn nhằm dễ dàng thực hiện thao tác tháo đường ống nước cấp thoát.

Điều này không những thực hiện dễ dàng còn giúp bạn quan sát rõ hơn, tiến hành nhanh chóng tiết kiệm thời gian hơn.

Bước 3: Chuẩn bị các dụng cụ hỗ trợ cần thiết.

Nên chuẩn bị trước các dụng cụ hỗ trợ để hứng nước từ đường ống nước cấp thoát trong quá trình tháo đường ống như:

Khăn lau.

Xô nước.

Dụng cụ xô khăn hỗ trợ quá trình tháo ống nước

Tránh để tình trạng nước chảy ra ngoài mà không có vật dụng hứng nước vì nước trong đường ống xả thường là nước bẩn đã giặt đồ hay nước tràn lan ra khắp nhà.

Bước 4: Tiến hành tháo đường ống nước xả/nước thoát.

Dùng tay cầm ngay vị trí đầu nối ống xả với máy giặt và tiến hành vặn ngược chiều kim đồng hồ đến khi rút hẳn được ống nước ra ngoài.

Đường ống nước cấp hay thoát bạn đều có thể dễ dàng nhận biết được qua quan sát thật dễ dàng.

Khi đã tháo xong bạn cho đầu đường ống vào xô để đổ ra nước còn đọng trong ống, nếu bị chảy ra nhà có thể dùng khăn lau sạch rồi di chuyển máy giặt về vị trí ban đầu hoặc đến vị trí mới mà bạn cần lắp.

Các cách lắp đặt ống thoát nước máy giặt đơn giản

Cách 1: Xả trực tiếp xuống đất hay ra ngoài sân

Với cách này bạn có thể thực hiện theo dễ dàng bằng cách xả trực tiếp nước thẳng xuống dưới đất, ngoài sân hay nơi khác.

Khi xả thẳng vào đường ống ngầm dưới đất mà ống không nối chung với đường ống của các thiết bị khác thì cần phải đo lại kích thước ống xả nước, sau đó dùng băng keo quấn chặt quanh ống xả của máy giặt để cố định.

Cách 2: Nối chung ống thoát máy giặt với phần thoát nước khác

Bạn có thể nối chung ống thoát máy giặt với phần thoát nước khác như bình nóng lạnh, bồn rửa… Lúc này, bạn cần đảm bảo chắc chắn phần đầu ống phải thiết kế cao hơn so với mặt đất tối đa 1 mét để hoạt động của ống thoát nước được đảm bảo. Đầu ống thoát nước cũng phải được cố định để hạn chế rò rỉ.

Độ cao của đầu ống thoát nước nên từ 70 cm đến 1 m

Những lưu ý khi lắp đặt đường nước cho máy giặt

Dưới đây là một số lưu ý trước và sau khi thực hiện lắp đặt đường nước cho máy giặt

Ngắt toàn bộ hệ thống điện, nước nếu có thể trước khi thực hiện.

Giặt thử để xem đường nước đã ổn định chưa là rất cần thiết sau khi lắp đặt.

Hạn chế để ống nước bị gập, gấp khúc, quấn tròn, kéo quá căng để tránh trường hợp nước ra/vào yếu, ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của máy

Tham khảo sách hướng dẫn theo máy trước khi thực hiện vì một số máy sẽ có sự khác biệt.

Trên đây là những chia sẻ cửa THT Việt Nam về các cách tháo lắp ống thoát nước đơn giản và hiệu quả. Cũng như những lưu ý khi thực hiện để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Chúc các bạn thực hiện thành công tại nhà.

All in one