Hướng dẫn cách làm nước lau sàn từ sả

Hướng dẫn cách làm nước lau sàn từ sả

Ngày nay xu hướng sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên rất được ưa chuộng. Bởi vì chúng không chỉ tốt cho sức khỏe chúng ta mà con giúp bảo vệ môi trường trong thời gian dài. Vậy cách để tự làm nước lau sàn từ sả là gì? Dưới đây là một số cách THT Việt Nam tổng hợp các bạn có thể tham khảo.

Tại sao nên dùng nước lau sàn chiết xuất từ sả?

Nước lau sàn có trên thị trường hiện nay được làm từ các chất hóa học, hương thơm nhân tạo. Một số mùi hương có mùi rất nồng, gây kích ứng mũi của bạn, dần dần bạn sẽ mắc phải các vấn đề về sức khỏe như viêm xoang, viêm mũi. 

Do đó, nhiều người có xu hướng chuyển sang dùng nước lau sàn thiên nhiên nhằm bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Ngoài ra, nước lau sàn được làm từ thiên nhiên ngoài có tác dụng làm sạch, diệt khuẩn còn có tác dụng đuổi muỗi và côn trùng. Muỗi và côn trùng rất ghét những mùi như chanh, sả, và quế vì những mùi đó làm chúng mất phương hướng, chính vì vậy đây cũng là phương pháp giúp

Nguyên liệu, dụng cụ cần chuẩn bị 

Trước khi tiến hành cách làm nước lau sàn chanh sả, bạn cần chuẩn bị:

  • Tinh dầu sả
  • 200 gram sả
  • 5 quả chanh
  • 1 chai giấm trắng
  • Cồn hoặc rượu trắng
  • 100 gram Bồ kết có tính tạo bọt
  • Nước sạch
  • Túi vải

Quy trình làm nước lau sàn từ sả đơn giản tại nhà

Bước 1. Hãy làm đập nát bồ kết, cắt sả và chanh

Trước hết, bạn hãy đập nát 100gr trái bồ kết rồi cho vào túi vải, cột lại. Tiếp theo, đối với sả, bạn hãy có thể đập nó hoặc cắt từng khúc. Sau đó, bạn hãy cắt chanh thành từng lát, rồi cho sả, bồ kết và chanh vào nồi.

Bước 2. Đun sôi hỗn hợp bồ kết, sả và chanh

đun sôi hỗn hợp bồ kết sả chanh

Ở bước này, hãy cho 1 lít vào nồi rồi đun sôi để các chất trong bồ kết, sả và chanh thấm vào nước. Sau đó, bạn đun sôi trong vòng 30 phút rồi tắt bếp. Bây giờ, bạn hãy vớt các bã của chanh, sả và bồ kết ra khỏi nồi và để nguội.

Bước 3. Nhỏ vài giọt tinh dầu sả để làm nước làm sàn thơm hơn

Tiếp theo, để nước lau sàn có mùi thơm đặc trưng của sả, bạn hãy nhỏ 10 giọt tinh dầu sả vào dung dịch trên. Nếu bạn muốn nước lau sàn của mình có tính chất diệt khuẩn, bạn hãy cho 1 lít cồn hoặc rượu trắng vào dung dịch trên. Sau đó, bạn hãy cho dung dịch vào chai đựng. Vậy là bạn đã có một chai nước lau sàn cho bản thân mình.

Một số cách làm nước lau sàn bằng nguyên liệu khác

Cách làm nước lau sàn bằng quế

Cách 1: Tự pha chế từ tinh dầu quế và chanh

cách làm nước lau sàn chanh sả quế

Bạn hãy cho vỏ bưởi hoặc cam, bồ kết, và các lát chanh vào nồi đun sôi trong 30 phút.

Sau đó, bạn hãy để nguội và cho cồn và tinh dầu quế vào để tránh cồn và tinh dầu quế bay hơi. Các bước thực hiện này khá giống trình tự cách làm nước lau sàn chanh sả. 

Cách 2. Cách làm nước lau sàn bằng quế và cồn

Đầu tiên, bạn hãy cho khoảng 100ml cồn và giấm vào 1 lít nước. Nếu sàn có diện tích lớn hơn, thì bạn hãy pha chế nước lau sàn nhiều hơn. Sau đó, bạn cho thêm khoảng 10 giọt tinh dầu quế để tạo hương thơm dễ chịu cho sàn nhà. Lưu ý, cồn và tinh dầu rất dễ bay hơi.

Cách làm nước lau sàn bằng chanh với baking soda

tự chế nước lau sàn bằng baking soda và chanh

Trước hết bạn cho hai nguyên liệu trên theo đúng tỉ lệ 3:4 vào xô, sau đó chờ dung dịch hòa tan hoặc bạn cũng có thể dùng một đôi đũa để khuấy đều. Chanh và baking soda có tính khử mùi, diệt khuẩn và loại bỏ các vết bẩn rất tốt, nên nó sẽ phù hợp cho các sàn có vết bẩn cứng đầu.

Sau đó, bạn chỉ cần cho cây lau sàn vào dung dịch này và vắt khô. Lưu ý, trước khi cho vào dung dịch baking soda và nước cốt chanh, bạn hãy giặt sạch cây lau nhà.

Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn đã hiểu hơn về các cách làm nước lau sàn từ sả. Với những kiến thức THT cung cấp, hi vọng các bạn có thể áp dụng và làm thành công nhé.

All in one