Có nên sử dụng nước lau sàn cho robot hút bụi?

Có nên sử dụng nước lau sàn cho robot hút bụi?

Ngày nay, rất nhiều gia đình trẻ bận rộn và mong muốn rút ngắn thời gian dọn dẹp nhà cửa. Chính vì thế, robot hút bụi rất được ưa chuộng tại Việt Nam với sự thông minh và tiện lợi. Vậy có nên sử dụng riêng nước lau sàn cho robot hút bụi không? Cùng THT Việt Nam tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

Cấu tạo và cơ chế hoạt động của robot hút bụi

Cấu tạo của robot hút bụi

Cấu tạo của robot hút bụi khá đơn giản và tùy vào từng loại robot của mỗi thương hiệu riêng sẽ có cấu tạo khác nhau. Tuy nhiên cấu trúc cơ bản, thì robot hút bụi đều có những bộ phận chính sau: 

  • Vỏ máy robot
  • Cấu tạo vi mạch bên trong
  • Phần bánh xe
  • Hộp rác
  • Chổi quét
  • Hệ thống định vị
Cấu tạo

Cấu tạo của robot hút bụi

Cơ chế hoạt động của robot hút bụi

Đầu tiên khi bật khởi động chúng sẽ quét laser định vị để tạo bản đồ cho phòng bạn. Từ đó robot sẽ đi theo định vị để làm sạch khoảng không gian trong phòng. Mọi thứ sẽ được robot tự động làm và bạn không cần điều chỉnh thêm bất cứ hành động nào.

Bụi bẩn sẽ được chổi quét 2 bên của robot đưa trực tiếp vào khoang chứa rác. Cứ như vậy robot quét và di chuyển liên tục cho đến khi căn phòng của bạn được làm sạch. 

Robot hút bụi lau nhà Xiaomi Vacuum Mop 2 BHR5055

Cơ chế hoạt động của robot hút bụi

Khi lau nhà bạn chỉ cần bỏ nước sạch vào bình chứa sau đó robot sẽ rỉ nước từ từ xuống khăn và di chuyển lau sàn cho bạn. Nếu sử dụng nước bẩn, có cặn và tạp chất sẽ rất dễ làm tắc ống vòi bơm, ảnh hưởng tới sự thẩm thấu của khăn lau trong robot hút bụi. Việc vòi bị tắc sẽ khiến sửa chữa khó khăn và phức tạp.

Vậy tại sao nên sử dụng nước lau sàn chuyên dụng cho robot?

Khi mua robot hút bụi, nhà sản xuất và người bán luôn khuyến cáo bạn không nên sử dụng nước lau sàn thông thường vì bên trong thành phần chứa khá nhiều chất độc hại, tẩy rửa. Vì vậy nếu bạn bỏ nước lau sàn thông thường vào robot lau nhà sẽ gây tắc đường dẫn nước và van cấp ẩm của chúng.

Tác hại của nước lau sàn thông thường

Tác hại của nước lau sàn thông thường

Hơn nữa khi nước lau sàn tiếp xúc với những bộ phận khác của robot sẽ làm chúng bị hư hỏng nặng và mất khả năng cảm biến vốn có của robot. Hoặc tệ hơn nữa là robot của bạn sẽ không thể sửa chữa và dùng được nữa.

Ngoài ra, còn có các chất tẩy rửa gốc Benzyl, Polyetylen, Sodium hypochlorite, Chlorine, Nonylphenol,…có trong nước lau sàn còn gây ảnh hưởng sức khoẻ cho người dùng nếu sử dụng quá liều hoặc sử dụng trong một thời gian dài.

Chính với những lý do này, bạn nên sử dụng nước lau sàn chuyên dụng cho robot. Không chỉ hiệu quả trong quá trình làm sạch mà còn bảo vệ robot trong thời gian dài.

Hướng dẫn sử dụng nước lau sàn chuyên dụng cho robot

Để tránh tình trạng robot bị hư hỏng nặng và tốn khá nhiều chi phí sửa chữa thì người dùng nên  mua loại nước lau sàn cho robot chuyên dụng.

Nếu bạn muốn đạt hiệu suất lau nhà cao hơn so với khi dùng nước sạch thì có thể sử dụng nước lau sàn chuyên dụng cho robot hút bụi. Để sử dụng nước lau sàn đúng chuẩn và mang hiệu quả tốt, hãy tham khảo các bước sau đây:

Bước 1

Pha nước lau sàn với nước sạch theo tỉ lệ 1:40, tức là nếu một bình nước của bạn khoảng 240ml thì nên sử dụng 6ml nước lau sàn là vừa đủ. 

Bước 2

Sau khi pha xong, bạn lắc hỗn hợp này đều tay để giúp nước lau sàn hòa tan hoàn toàn trong nước. 

Cách sử dụng nước lau sàn chuyên dụng cho robot hút bụi

Cách sử dụng nước lau sàn chuyên dụng cho robot hút bụi

Bước 3

Khi đã làm xong bước trên, bạn bắt đầu đổ hỗn hợp này vào bình đựng nước bên trong robot rồi bấm nút khởi động để robot tiến hành hoạt động dọn dẹp. 

Những lưu ý khi sử dụng nước lau sàn chuyên dụng cho robot hút bụi

Để dùng nước lau sàn chuyên dụng đảm bảo được an toàn cho sức khỏe, và mang lại hiệu quả tốt thì bạn cần biết những lưu ý sau: 

Nước lau sàn phải được đặt ở những nơi cao, tránh xa tầm tay của trẻ nhỏ. Như vậy, giúp cho những gia đình có con nhỏ hay nghịch phá lung tung có thể đảm bảo an toàn và ngăn sự cố không may phát sinh. 

Tuyệt đối không kết hợp nước lau sàn này với các chất tẩy rửa khác, bởi vì điều này sẽ làm cho hiệu suất cũng như tuổi thọ của máy giảm đi đáng kể. 

Những lưu ý khi sử dụng nước lau sàn chuyên dụng

Những lưu ý khi sử dụng nước lau sàn chuyên dụng

Bạn cần đặt nước lau sàn ở những nơi khô thoáng, không ẩm ướt và tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào. 

Sử dụng nước lau sàn cho robot hút bụi đúng theo tỷ lệ được khuyến cáo của nhà sản xuất, để giúp cho thiết bị có thể hoạt động hiệu quả và bền lâu hơn. 

Nếu gia đình bạn đang sử dụng robot hút bụi thì đừng quên sử dụng nước lau sàn cho robot nhé. Nước lau sàn không chỉ giúp nhà sạch hơn mà còn giúp bảo vệ robot trong thời gian dùng nữa đó. Đừng quên theo dõi THT Việt Nam để cập nhật những kiến thức bổ ích nhé.

All in one