5 lý do chính khiến máy giặt cấp nước nhưng không giặt

máy giặt cấp nước nhưng không giặt

Chắc hẳn đôi lúc bạn sẽ gặp tình trạng máy giặt cấp nước nhưng không giặt. Điều này thường gây ra sự bất tiện và khó chịu, đặc biệt là khi bạn cần giặt quần áo một cách nhanh chóng. Vậy lý do là gì?  Cùng THT Việt Nam tìm hiểu về những nguyên nhân khiến máy giặt không hoạt động nhé.

Dấu hiệu máy giặt cấp nước nhưng không giặt

Khi gặp tình trạng máy giặt xả nước nhưng không quay, bạn nên bình tĩnh xem xét các dấu hiệu dưới đây:

Dấu hiệu đầu tiên dễ nhận ra nhất đó là hệ thống đèn không ổn định trong khi nước vẫn chảy. Cụ thể là nguồn nước vẫn cấp vào máy giặt nhưng hệ thống đèn của máy giặt sáng trong khoảng thời gian ngắn rồi bị tắt hẳn. 

Mặt khác, khi đèn trên máy giặt nhấp nháy liên tục dù sau khi bạn khắc phục lỗi và sự cố này vẫn tiếp tục xảy ra. Đây là dấu hiệu giúp bạn khẳng định chắc chắn máy giặt đang gặp lỗi.

Nguyên nhân khiến máy giặt không giặt khi đã cấp nước

Khối lượng quần áo quá lớn

Mỗi một chiếc máy giặt điều được sản xuất với quy định khối lượng tải nhất định. Do đó, chúng ta nên cho số lượng quần áo đúng chuẩn vào máy giặt. Điều này giúp bạn tránh tình trạng máy giặt không thể hoạt động được.

Máy giặt không thể chạy khi khối lượng quần áo lớn

Khi dùng máy giặt để giặt chăn, mền… thì bạn phải bảo đảm rằng khối lượng trong mức cho phép. Nếu vượt mức khối lượng quy định thì máy giặt sẽ chỉ cấp nước mà không giặt.

Nguồn nước cấp cho máy giặt không đảm bảo

Nguyên nhân phổ biến khiến máy giặt cấp nước nhưng không giặt là do nước không cấp đủ nước vào máy giặt. Điều này khiến máy giặt sẽ không thể thực hiện chu kỳ giặt.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho nước không cấp đủ vào máy giặt

Trường hợp 1: Nước trên bồn chứa đã hết

Nước ở trên bồn chứa cạn kiệt dẫn đến không có nước để cấp trong quá trình giặt.

Trường hợp 2: Áp lực nước thấp, nước cấp vào chậm

Áp lực nước quá thấp khiến cho nước cấp vào chậm. Từ đó máy giặt tuy xả nước nhưng không thể hoạt động như bình thường.

Trường hợp 3: Van cấp nước bị tắc nghẽn

Khi van cấp nước gặp sự cố, nó sẽ không tự động đóng ngắt theo yêu cầu chương trình giặt. Vì thế nước sẻ cứ tiếp tục chảy liên tục không ngừng

Do vậy, khi gặp lỗi này, trước tiên bạn hãy kiểm tra lại nguồn nước nhà mình xem còn hay không. Nếu hết thì cần bơm đầy nước để máy giặt có thể hoạt động bình thường. 

Lỗi linh kiện bên trong máy giặt

Hộp số máy giặt là bộ phận quan trọng ảnh hướng đến quá trình giặt. Nếu trong trường hợp 1 trong các linh kiện bị hư hỏng thì lồng giặt vẫn không thể tự quay được dù đã chuyển chế độ.

Board (bo mạch) của máy giặt được coi là trung tâm điều khiển trong mọi hoạt động của máy giặt. Nếu nó bị lỗi thì máy giặt cần phải được kiểm tra và khắc phục càng sớm càng tốt. 

Với lỗi linh kiện, bạn nên thay mới sớm nhất có thể để khắc phục và tránh ảnh hưởng đến các linh kiện khác của máy giặt.

Nguồn điện không đủ tải

Nguồn điện không đủ tải cũng là lý do khiến máy giặt không thể thực hiện quy trình giặt. Chính vì vậy, khi gặp tình trạng này, bạn nên kiểm tra lại nguồn điện máy giặt. 

Một số nguyên nhân khác

Ngoài những lý do thường gặp kể trên thì còn một số nguyên nhân khách quan khác khiến cho máy giặt cấp nước nhưng không giặt

Chỉnh sai chương trình giặt

Nếu trong quá trình sử dụng, bạn chỉnh sai chương trình giặt sẽ khiến máy giặt không thể hoạt động khi nước xả.

Chỉnh sai chương trình giặt cũng khiến máy giặt gặp tình trạng đã cấp nước nhưng không giặt

Nhiều cặn bẩn trong lồng giặt

Trong lồng giặt có nhiều cặn bẩn cũng là nguyên nhân khiến tình trạng máy giặt xả nước nhưng không giặt được.

Vì thế, bạn cần đảm bảo chọn đúng chương trình giặt hãy kiểm tra lại nguồn điện. Điều này đảm bảo máy giặt được cấp điện đầy đủ. Đồng thời, định kỳ vệ sinh và kiểm tra lồng giặt để giúp thiết bị hoạt động hiệu quả và tránh các sự cố không mong muốn.

Lưu ý khi gặp tình trạng máy giặt xả nước nhưng không giặt

Khi gặp tình trạng máy giặt cấp nước nhưng không giặt, dưới đây là một số lưu ý quan trọng bạn nên xem xét như sau:

Tắt máy giặt ngay lập tức

Nếu máy giặt đang xả nước mà không giặt, bạn nên ngừng quá trình giặt ngay lập tức. Điều này có thể giúp ngăn chặn bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào có thể xảy ra.

Sử dụng dịch vụ sửa chữa kịp thời

Nếu bạn không thể xác định và khắc phục vấn đề, hãy tìm đến một kỹ thuật viên chuyên nghiệp hoặc dịch vụ sửa chữa máy giặt để kiểm tra và sửa chữa kịp thời.

Bài viết trên đây, THT Việt Nam đã chia sẻ tới bạn các nguyên nhân và cách khắc phục khi máy giặt cấp nước nhưng không giặt. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

All in one