Vì sao máy giặt không xả nước? Cách khắc phục hiệu quả tại nhà

Máy giặt không xả nước là hiện tượng phổ biến tại các gia đình dùng máy giặt khi gặp lỗi. Vậy hiện tượng này có thế khắc phục ngay tại nhà được không? Cùng THT Việt Nam tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

Hiện tượng máy giặt không xả nước là gì?

Máy giặt không xả nước do đâu?

Hiện tượng máy giặt không cả nước

Sau khi máy giặt thực hiện chu kỳ giặt hoặc vắt xong nhưng nước vẫn còn trong lồng giặt. Đó là dấu hiệu nhận biết tình trạng máy giặt không xả được nước ra ngoài. 

Vấn đề này thường gặp trên các dòng máy giặt lồng đứng. Tuy nhiên, vẫn có một số dòng máy giặt lồng ngang thi thoảng xuất hiện tình trạng này. Một dấu hiệu khác nhận biết tình trạng này là ở ngay chu kỳ giặt đầu tiên, máy giặt sẽ chớp tắt đèn báo lỗi và ngừng hoạt động.

Những nguyên nhân khiến máy giặt không thể xả nước

Hiện tượng này có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến khiến máy giặt không thể xả nước:

Ống xả bị tắc

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất là ống xả bị tắc do các vật thể nhỏ như quần áo, giấy, hoặc đồ trang sức bị rơi vào ống xả. Điều này làm cản trở quá trình xả nước.

Bơm xả hoặc van xả bị hỏng

Bơm xả nước hoặc van xả trong máy giặt có thể bị hỏng sau một thời gian sử dụng. Nếu chúng không hoạt động đúng cách, nước sẽ không được bơm ra ngoài.

Cảm biến nước

Một số máy giặt có cảm biến để kiểm tra mức nước trong ngăn chứa nước. Nếu cảm biến này bị hỏng, nó có thể không nhận diện được mức nước và không cho phép máy giặt xả nước.

Đường ống nước bị uốn cong hoặc kẹt

Nếu ống nước vào hoặc ra máy giặt bị uốn cong hoặc kẹt, nước có thể không lưu thông đúng cách và gây tắc nghẽn.

Lỗi điện tử hoặc vi mạch

Một số máy giặt điện tử có thể gặp lỗi phần cứng hoặc vi mạch, gây ra sự cố trong quá trình xả nước.

Để xác định nguyên nhân cụ thể và sửa chữa máy giặt khi không thể xả nước. Bạn có thể thử kiểm tra các yếu tố trên hoặc tham khảo ý kiến từ một kỹ thuật viên sửa chữa máy giặt chuyên nghiệp để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Cách xử lý nhanh gọn khi máy giặt không xả nước

Sau khi bạn đã tìm hiểu kỹ các nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy giặt không cho nước ra ngoài, bạn hãy kiểm tra và học cách sửa máy giặt không xả nước tại nhà theo những hướng dẫn dưới đây:

Kiểm tra ống thoát nước thải của máy

Kiểm tra ống thoát nước thải của máy giặt

Kiểm tra ống thoát nước thải của máy giặt

Sau một thời gian dài sử dụng có thể đường ống thoát nước thải có thể bị bẩn. Vì cặn bẩn hay sơ của quần áo, các vật lạ như tất, khăn bị mắc kẹt…Lúc này, bạn nên vệ sinh sạch hai đầu ống của máy sao cho sạch hết cặn bẩn cũng như lấy các vật cản ra bên ngoài.

Ngoài ra khi máy giặt gặp tình trạng này còn do đường ống thoát nước bị xoắn, gấp khúc. Để xử lý tình trạng này thì bạn hãy thay bằng ống mới khác nếu đường ống bị xoắn quá mức hoặc làm thẳng đường ống ra nếu có thể.

Kiểm tra đường ống thoát nước thải

Trong quá trình sửa máy giặt, trung tâm sửa chữa máy giặt cũng gặp rất nhiều trường hợp vị trí đường thoát nước thải cao hơn máy giặt làm cho nước chảy ngược vào trong hoặc không xả hết ra ngoài.

Trong trường hợp này, bạn nên đặt lại vị trí máy giặt hay đường ống thoát nước thải sao cho phù hợp. Nếu đường ống thoát nước thải vẫn ở trạng thái bình thường, bạn hãy kiểm tra hệ thống bơm xả.

Kiểm tra hệ thống xả của máy giặt

Kiểm tra hệ thống motor xả của máy giặt

Kiểm tra hệ thống xả của máy giặt

Với các dòng máy giặt cửa trên sử dụng van xả để thoát nước trong lồng giặt ra bên ngoài. Nếu van xả không hoạt động, bạn hãy kiểm tra theo 2 cách như sau:

Tháo tấm lọc ở van xả ra để vệ sinh sạch sẽ bằng nước sạch. Vì trong quá trình sử dụng, tấm lọc sẽ bị cặn bẩn bám vào bên trong làm cho nước không thoát ra bên ngoài được.

Trong trường hợp, bạn đã vệ sinh tấm lọc sạch mà máy vẫn không thoát được nước, hệ thống xả có thể bị hỏng. Lúc này, bạn chỉ cần thay van xả mới là được. Tùy vào mỗi dòng máy mà bạn nên chọn loại tấm lọc sao cho phù hợp.

Với những dòng máy giặt cửa ngang sẽ dùng bơm để thoát nước ra bên ngoài. Khi gặp tình trạng này thì bạn hãy kiểm tra xem máy có chỗ nào bị tắc cần được thay thế hay không và thay thế nếu cần.

Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn đã biết về những nguyên nhân và cách xử lý các lỗi máy giặt không xả nước. Đừng quên theo dõi THT Việt Nam để cập nhật thêm những kiến thức hay nhé.

All in one